032.976.4052 / 0869.294.028
gomsuthanhtam@gmail.com
8:00 - 22:00

“Bỏ túi” các kiến thức về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên


Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên là cụm từ được nhiều người tìm kiếm để tham khảo cách sắp xếp các vật phẩm sao cho hợp phong thủy. Vậy lý do vì sao chúng ta cần sắp xếp vật phẩm trên bàn thờ đúng cách? Khi bài trí bàn thờ gia tiên thì gia chủ cần chú ý đến nguyên tắc cùng sơ đồ bài trí như nào mới đạt chuẩn?. Đáp án sẽ được Battrang24h “bật mí” ngay sau đây!

Lý do vì sao nên sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Theo quan niệm dân gian lâu đời thì bàn thờ gia tiên chính là nơi giao thoa và là cầu nối tâm linh giữa hai thế giới Âm – Trần. Và vào các dịp lễ, tết, ngày rằm mùng 1 hay ngày giỗ chạp… con cháu sẽ chuẩn bị bánh trái thắp hương dâng lên bề trên đã khuất. Thông qua đó thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần linh, đồng thời cầu mong sức khỏe, bình an cũng như công danh, tài lộc. 

Bàn thờ gia tiên và thần linh đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vì thế việc sắp xếp sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, có ý nghĩa phong thủy to lớn giúp gia chủ chiêu tài đón lộc, thu hút may mắn, giải trừ vận xấu. Đồng thời, các vật phẩm trên bàn thờ được sắp xếp đúng vị trí cũng góp phần nói lên được sự thành tâm và chu đáo của con cháu trong việc thờ tự.

Bên cạnh đó, việc đặt bàn thờ gia tiên sai vị trí và phạm phong thủy sẽ khiến gia chủ gặp nhiều phiền toái khiến những sở cầu khó lòng được phù độ thành hiện thực. Có thể nói sơ đồ sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ sao cho đúng cách là điều mà gia chủ cần lưu tâm hàng đầu.

Việc áp dụng sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn có ý nghĩa phong thủy to lớn

Việc áp dụng sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn có ý nghĩa phong thủy to lớn

Bài trí bàn thờ gia tiên ở khu vực nào?

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở khu vực nào hợp phong thủy là điều mà mọi người đều quan tâm tìm hiểu. Bởi không phải vị trí nào trong căn nhà cũng phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên. Vì thế gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn lựa vị trí thích hợp và không phạm phải các điều tối kỵ trong phong thủy. 

Thông thường thì bàn thờ gia tiên luôn được bố trí tại vị trí trung tâm trong căn nhà. Và đây cũng là cách bài trí quen thuộc nhất gắn bó với con người Việt từ xưa tới nay. Ngày nay, điều kiện kinh tế phát triển hơn nên có nhiều lối kiến trúc mới, vì thế vị trí bàn thờ cũng đa dạng tùy theo từng mẫu nhà.

Cụ thể, với những nhà có diện tích rộng rãi hơn thì họ sẽ dành riêng 1 phòng thờ tách biệt nhằm đảm bảo việc thờ tự được yên tĩnh và trang nghiêm hơn. Hơn nữa, điều này còn thể hiện cho tấm lòng thành kính - sự chu đáo khi quan tâm đến việc thờ tự. 

Còn đối với gia đình ở nhà chung cư, nhà trệt thì bàn thờ sẽ được bố trí gắn liền với phòng khách và được kê ở vị trí cao nhất trong nhà. Là lúc này các chuyên gia phong thủy cũng có sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp với không gian của căn nhà chung cư.

Bàn thờ gia tiên sẽ thường được đặt ngay vị trí trung tâm tại ngôi nhà

Bàn thờ gia tiên sẽ thường được đặt ngay  vị trí trung tâm tại ngôi nhà

Có thể bạn quan tâm:

>> Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

>> Trang trí bàn thờ gia tiên và những nguyên tắc gia chủ cần ghi nhớ

Nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên đúng với văn hóa người Việt

Trong nguyên tắc bài trí cơ bản thì bàn thờ gia tiên bắt buộc cần có những vật phẩm như: Bộ tam sự - ngũ sự, di ảnh, bát hương, nến (hoặc đèn điện, chân đèn), bình hoa (lọ lục bình nhỏ), mâm bồng (đĩa quả), chén đựng nước - trà - rượu,… 

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và diện tích phòng thờ mà các gia đình có thể bài trí đôi lộc lục bình lớn, đỉnh hạc, cây vàng khối,… để không gian thờ tự được phong phú, trang trọng hơn. Nhưng quan trọng nhất vẫn nên lưu tâm đặt bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất, có thể là tầng cao nhất của căn nhà.

Một số trường hợp gia đình bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ thần tài thì cũng nên chú ý đến nguyên tắc căn bản đó là: không được bố trí bàn thờ Phật - bàn thờ gia tiên ngang hàng với bàn thờ Thần tài. Theo nguyên tắc phong thủy thì thần Phật là bề trên nên không thể để bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ gia tiên được. Bàn thờ Phật sẽ cao hơn bàn thờ gia tiên và bàn thờ gia tiên sẽ ở vị trí cao hơn bàn thờ Thần Tài.

Bàn thờ gia tiên cần có đầy đủ các vật phẩm phong thủy cần thiết

Bàn thờ gia tiên cần có đầy đủ các vật phẩm phong thủy cần thiết

Trong sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên cũng nên lưu ý đến nguyên tắc đặt hướng bàn thờ dựa vào bản mệnh của gia chủ, ta nên đặt bàn thờ theo hướng đẹp và cần ưu tiên các yếu tố gồm:

 • Sinh Khí: mang ngụ ý khởi nguồn cho sự sinh sôi nảy nở với mong muốn cầu mong mọi điều tốt đẹp đến cho toàn gia đình. 
 • Phúc Đức: đó là hướng thường có quý nhân phù trợ và nhất định sẽ mang lại may mắn, công danh - sự nghiệp thuận lợi cũng như có hậu vận tốt.
 • Thiên Y: chính là tượng trưng cho sự trường thọ, cầu bình an - cầu sức khỏe cho tất cả các thành viên của gia đình.
 • Phục Vị: mang ý nghĩa biểu tượng của sự tái ngộ, vui vẻ, hoan hỉ và hạnh phúc an yên.

Nguyên tắc cuối cùng đó là gia chủ không nên đặt bàn thờ nhìn ra các hướng phạm và đại kỵ như: Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát. Trước khi bày trí hãy dành chút thời gian tìm hiểu và chọn lựa hướng bài trí bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên sao cho đúng chuẩn phong thủy và phù hợp với vận mệnh của chính gia chủ.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Trước khi tìm hiểu sơ đồ bài trí các vật phẩm phong thủy trên bàn thờ gia tiên thì mọi người nên tìm hiểu quy tắc chung trong việc sắp xếp và có khâu chuẩn vị sao cho chu đáo. 

>> Xem thêm: Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp tại Battrang24h

Bài trí bàn thờ gia tiên cần chuẩn bị gì?

Trước khi tìm hiểu sơ đồ bài trí bàn thờ thì gia chủ nên chuẩn bị bộ đồ thờ đầy đủ các vật phẩm cần thiết. Cụ thể bộ đồ thờ gia tiên cần có: Bộ tam sự, bộ ngũ sự và 1 số phụ kiện khác: 

 • Bộ tam sự - bộ ngũ sự sẽ bao gồm: Đôi đỉnh đồng, đôi hạc thờ và Đèn dầu/đèn điện (cặp chân nến).
 • Một số phụ kiện khác cần có như: Bát hương, mâm bồng (đĩa đựng bánh trái), ống đựng thẻ hương, đài thờ, bộ chén, lục bình (lọ hoa),...

Bộ đồ thờ tiêu chuẩn cần chuẩn bị trước khi bài trí bàn thờ gia tiên

Bộ đồ thờ tiêu chuẩn cần chuẩn bị trước khi bài trí bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Đầu tiên để có thể hiểu rõ về sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn thì mọi người cần nắm được 1 số quy tắc chung trong quá trình sắp xếp các vật phẩm theo đúng thứ tự. 

Chúng ta đều biết rằng bàn thờ gia tiên là nơi để thờ cúng nên sẽ có nhiều âm khí. Bởi lẽ đó nếu như chọn vị trí đặt bàn thờ thì cần đặt ở nơi có dương khí thịnh, như vậy mới đảm bảo cân bằng và hài hòa. Thông thường gia chủ sẽ hay ưu tiên hướng tây bắc (hướng cực dương - hướng mặt trời mọc). Nhưng việc chọn hướng thích hợp còn cần phải cân nhắc về tuổi và bản mệnh của chính gia chủ.

Những quy tắc mà gia chủ cần biết trước khi bài trí bàn thờ gia tiên

Trong quy tắc bài trí bàn thờ gia tiên mà các chuyên gia phong thủy tư vấn thì gia chủ cần lưu tâm 1 số vấn đề liên quan tới vật phẩm, cũng như cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản như sau:

 • Bát hương luôn luôn đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi bài trí bàn thờ gia tiên. Chất liệu của bát hương thì có thể chọn bằng đồng hay gốm sứ. Nhưng hiện nay đa phần khách hàng ưa chuộng bát hương gốm sứ nhiều hơn bởi họa tiết chất men đẹp mà giá cả lại rất phải chăng. 
 • Bát hương nên được đặt ngay phía trước bài vị của tổ tiên - tượng thần Phật. Lưu ý bát hương không nên để tro quá đầy - vào dịp lễ Tết hoặc cuối năm nên sắm lễ báo cáo và xin phép thần linh cùng tổ tiên để được rút bớt chân nhang. Trong mỗi 1 lần thắp hương thì chỉ nên thắp 1 hoặc là 3 nén nhang. 
 • Bàn thờ là nơi thanh tịnh và linh thiêng vì thế gia chỉ chỉ nên cúng lễ hoa tươi, trà quả, bánh kẹo,… Còn vào các dịp lễ tết, lễ tạ hay cúng bái nếu có mâm cỗ mặn thì nên đặt đồ ăn ở chiếc bàn phụ phía trước và phải thấp hơn bàn thờ.

Quy tắc bài trí các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Quy tắc bài trí các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy 

Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Chúng ta có sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên theo truyền thống như sau:

 • Bát hương: Sẽ đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và cách rìa mép của bàn thờ gia tiên tầm 5cm đến 10cm để tránh sơ ý va chạm làm rơi vỡ. 
 • Ngai thờ: Cũng sẽ được đặt chính giữa bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn nghiêm cũng như thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu.
 • Di ảnh/bài vị: Nên được bài trí sát vào tường dựa theo quy luật “nam tả nữ hữu” (nam thì bên trái và nữ bên phải). Trường hợp gia đình thờ nhiều thế hệ thì nên sắp xếp di ảnh/bài vị của thế hệ trước ở trên còn thế hệ sau ở bên dưới.
 • Lọ hoa (lọ lục bình nhỏ): Lọ hoa tươi thường sẽ được bố trí ở bên trái của di ảnh thờ. Còn nếu có 2 lọ hoa thì nên đặt đối xứng ở 2 bên bàn thờ.
 • Ngai, chén thờ: bộ ngai chén thường là 3 hoặc 5 chiếc và sẽ được đặt ở phía sau bát hương. 
 • Mâm bồng: được dùng để đựng ngũ quả/bánh kẹo nên được đặt ở đối diện với di ảnh thờ.
 • Đèn/nến: Tùy theo từng gia đình mà có thể sử dụng đèn điện hoặc đèn dầu hay nến đều được. Vị trí đặt đèn hoặc nến là ở phía dưới chân khám thờ.
 • Đỉnh hương: Bộ đỉnh hương (đỉnh đồng) là vật phẩm không bắt buộc phải có trên bàn thờ. Vì thế tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế và diện tích bàn thờ rộng hay hẹp mà gia đình có thể chọn mua thêm đỉnh hương.  Bộ đỉnh hương sẽ gồm: Lư đồng ở trung tâm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc đặt 2 bên. Đỉnh hương thường đặt ở chính giữa bàn thờ, trước đèn thái cực và sử dụng để đốt trầm vào mỗi dịp lễ cúng bái.Mẫu sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng tiêu chuẩn theo phong thủy

Mẫu sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng tiêu chuẩn theo phong thủy

Lưu ý nên để tâm khi bài trí bàn thờ gia tiên

Quá trình bài trí bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên chọn bàn thờ với kích thước phù hợp - cân đối diện tích của phòng thờ. Lưu ý không nên đặt bàn thờ ở trên nắp tủ đang sử dụng, hoặc dùng bàn thờ cũ đã qua sử dụng bởi như vậy là bất kính và không thành tâm.

Theo phong thủy thì gia chủ không nên bài trí bàn thờ ở các hướng như: Đông Bắc, Tây Nam hay hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc hoặc hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam. 

Nên tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại (nhất là hướng trực tiếp với cửa). Bởi bàn thờ là nơi tâm linh nên cần sự yên tĩnh, thanh tịnh nếu đặt gần lối đi sẽ rất ồn ào, gây hao tài lộc, kém may mắn. Đối với những gia đình có diện tích nhỏ nên dùng vách ngăn hoặc rèm che phía trước và hai bên bàn thờ để không gian thờ tự được yên tĩnh hơn.

Cần chọn hướng hợp phong thủy khi bài trí bàn thờ gia tiên

Cần chọn hướng hợp phong thủy khi bài trí bàn thờ gia tiên

Cần sắp xếp đồ thờ cúng theo sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn, không nên trang trí bàn thờ nhiều màu sắc lòe loẹt quá mà hãy chọn vật phẩm thờ cúng có họa tiết với gam màu nhẹ nhàng. Cũng cần lưu ý trên bàn thờ gia tiên không nên dùng những cây trang trí mang tính âm nhiều.

Tuyệt đối không được kê bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà tắm vì đây là những nơi thiếu sạch sẽ, rất ô uế và đại kỵ trong phong thủy cũng như làm mất đi sự trang nghiêm của nơi linh thiêng thờ tự. Cũng không được đặt bàn thờ ở dưới chân cầu thang bởi khi mọi người đi lên cầu thang cũng đồng nghĩa với việc đứng trên bàn thờ, đây là điều bất kính, vô cùng tối kỵ. 

Một lưu ý cuối cùng đó là gia chủ nên thường xuyên lau chùi, dọn dẹp bàn thờ, tránh để bụi bẩn bám vào các vật phẩm thờ cúng. Việc này góp phần thể hiện sự chu toàn, thành tâm và coi trọng việc thờ tự. 

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này mọi người sẽ biết được sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy. Việc thờ cúng luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt và bộ đồ thờ hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điều may mắn, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Để được tư vấn thêm về sơ đồ bài trí bàn thờ phù hợp với không gian gia đình mình cũng như chọn được bộ đồ thờ chuẩn, quý khách vui lòng liên hệ:

XƯỞNG GỐM BÁT TRÀNG 24H - UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG

Trang website: https://battrang24h.com

Hotline/zalo: 0869.294.028 / 032.976.4052 

Fanpage: https://www.facebook.com/battrang24h

Tác giả: Nguyễn Duy Anh

linkedin twitter pinterest flickr

Chào mọi người. Tôi là Nguyễn Duy Anh - biên tập nội dung của website Battrang24h.com. Đã có 10 năm tìm hiểu, trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ như: gốm sứ, phong thủy nhà ở,... Với mong muốn mang lại giá trị và lợi ích tốt cho Cộng Đồng, hy vọng những kiến thức của tôi chia sẻ trên đây có thể giúp Quý Độc Giả giải quyết được những vấn đề đang thắc mắc, chưa có lời giải đáp? Đặc biệt, trong khoảng thời gian này tôi sẽ tập trung chia sẻ về sản phẩm: đồ thờ cúng, bình hút tài lộc, tranh gốm sứ,... và những vấn đề liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tác giả: Nguyễn Duy Anh

Chuyên mục

Thờ cúng, tâm linh, phong thủy

Đăng ký tư vấn

Số năm kinh nghiệm

10 năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy và tư vấn tâm linh

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

Viết đánh giá

Email & số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên của bạn*

Email

Số điện thoại

Nội dung đánh giá*

Mã xác nhận*

Reload Verify

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm >>

top

top top