Đất sét là nguyên liệu chính không thể thiếu để tạo nên những sản phẩm gốm sứ tuyệt đẹp của làng nghề Bát Tràng. Đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, do đó lựa chọn đất sét làm gốm là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất đồ gốm sứ.

Đất sét làm gốm – Tinh hoa tạo nên những tuyệt tác gốm sứ

Đất sét làm gốm Bát Tràng là gì?

Đất sét làm gốm Bát Tràng là loại đất được hợp thành từ nhiều loại chất hóa học khác nhau, bao gồm các loại khoáng giàu oxi, hidroxit của silic và một khối lượng nước khá lớn. Cấu tạo này giúp cho đất sét có khả năng hút ẩm và hút được nước, đồng thời trở thành loại đất có độ dẻo dai cao, khó bị tan trong nước. Hạt đất sét mịn, có màu trắng xám. Đất chịu được mức nhiệt lên tới 1300 độ C.

Khi ẩm, đất sét trắng làm gốm có tính mềm dẻo, có thể dễ dàng tạo hình bằng tay. Đất sét sẽ rắn chắc hơn khi khô và trở thành dạng rắn vĩnh cửu nếu được làm cứng hoặc nung ở nhiệt độ cao. Nhờ tính chất trên mà đất sét trở thành nguyên liệu lý tưởng để làm nên đồ gốm sứ độ bền cao. Loại đất này được sử dụng để tạo ra những đồ vật trang trí, có ý nghĩa thiết thực. Ngoài ra, bát đĩa, ấm chén, nồi đất, ngói, gạch, bát đĩa…cũng đều làm từ đất sét. Thậm chí người ta còn làm cả nhạc cụ từ đất sét, điển hình là kèn ocarina.

Đất sét trắng làm gốm

Đất sét trắng làm gốm

Để tạo ra được một tác phẩm gốm sứ Bát Tràng, những người nghệ nhân đã phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, từ việc chọn đất sét đến tạo ra hình thù cho đồ vật và nung sản phẩm, để cuối cùng biến một hòn đất sét thô sơ trở thành món đồ trang trí vô cùng sắc sảo. Các sản phẩm gốm sứ tạo ra từ đất sét Bát Tràng có thể mỏng nhẹ nhưng không hề dễ vỡ. Những đường nét hoa văn được in trên sản phẩm cũng vô cùng đa dạng và phong phú, mang lại sự tinh tế và trang trọng cho người sử dụng.

Đất sét làm gốm Bát Tràng được xử lý như thế nào?

Quy trình tạo nên đất sét làm gốm

Quy trình tạo nên đất sét làm gốm

Trong đất sét làm gốm thường có lẫn tạp chất, tùy theo yêu cầu của từng loại gốm sứ khác nhau mà người thợ Bát Tràng sẽ có những cách làm đất sét làm gốm riêng. Việc xử lý pha chế đất sét trắng làm gốm được thực hiện theo 2 phương pháp là phương pháp truyền thống và phương pháp hiện đại, cụ thể như sau:

Phương pháp truyền thống

Với phương pháp xử lý pha chế đất truyền thống, đất sét được ngâm trong hệ thống bể chứa, gồm 4 bể ở các độ cao khác nhau.

Bể 1Bể đánh: Bể để ngâm đất sét thô và nước, thời gian ngâm kéo dài từ 3 – 4 tháng. Dưới tác động của nước, đất sẽ bị phá vỡ kết cấu nguyên thủy, bắt đầu phân rã.

Bể 2Bể lắng hay Bể lọc: Tại bể này, đất sét sau khi nát sẽ lắng xuống đáy còn các tạp chất sẽ nổi lên trên bề mặt. Người thợ gốm sẽ vớt bỏ các chất này đi để thu được đất sét nguyên chất hơn.

Bể 3 – Bể phơi: Đất sét thường được phơi ở trong bể này khoảng 3 ngày.

Bể 4 – Bể ủ: Đây là hệ thống bể cuối cùng, tại đây oxit sắt và các tạp chất sẽ bị khử bằng phương pháp lên men. Thời gian ủ càng lâu thì đất thu được có chất lượng càng tốt và đồ gốm sứ Bát Tràng sẽ càng bền và đẹp.

Quy trình xử lý đất xét làm gốm

Quy trình xử lý đất xét làm gốm

Phương pháp hiện đại

Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại thì quy trình xử lý đất sét làm gốm đã tiện dụng hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho người thợ gốm, đồng thời tăng chất lượng của đồ gốm được tạo ra.

Loại đất thô mang từ mở về sẽ được trộn theo một tỷ lệ đặc biệt. Tỷ lệ pha chế này là một bí quyết được nghệ nhân Bát Tràng đặc biệt giữ kín. Thiết bị được sử dụng để xử lý đất là bình nghiền, hỗn hợp đất sẽ được cho vào đây cùng với lượng nước vừa đủ. Bình sẽ hoạt động liên tục trong khoảng từ 24 – 28 tiếng để cho ra một loại chất gọi là hồ. Hồ được khử sắt bằng từ tính bởi một thiết bị đặc biệt khác, sau đó được chuyển qua bể chứa hoặc chuyển lên bể lắng. Tại đây sẽ thu được đất dẻo nguyên chất. Công đoạn này đem lại hiệu quả đáng kể, nguồn đất được sử dụng có chất lượng cao hơn và ít tạp chất hơn so với xử lý truyền thống.

Mua đất sét làm gốm chất lượng ở đâu?

Mua đất sét làm gốm chất lượng ở đâu?

Mua đất sét làm gốm chất lượng ở đâu?

Làm sao để mua đất sét làm gốm chất lượng là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu với loại đất này thì hãy liên hệ với Battrang24h qua hotline 032.976.4052 hoặc 0869.294.028. Là địa chỉ bán đất sét làm gốm sứ Bát Tràng với mẫu mã phong phú, uy tín nhất miền Bắc chúng tôi sẽ tư vấn kỹ lưỡng để giúp bạn chọn được loại đất phù hợp với nhu cầu.

Sau đây là các mẫu đất sét làm gốm Bát Tràng nổi bật đang được Battrang24h.com sản xuất và phân phối.