032.976.4052 / 0869.294.028
gomsuthanhtam@gmail.com
8:00 - 22:00

Đồ thờ phong thủy gồm những gì? Các vấn đề cần lưu tâm


Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam ta. Vì thế, người ta thường hay quan tâm tìm hiểu về đồ thờ phong thủy gồm những gì và ý nghĩa của của bộ đồ thờ cúng. Hiểu được điều này nên nội dung bài viết hôm nay Battrang24h sẽ giới thiệu đến mọi người những lưu ý cơ bản khi chọn bộ sản phẩm đồ thờ gốm sứ!

Đồ thờ phong thủy gồm những gì?

Một bộ đồ thờ theo phong thủy có thể gồm 9 món, 13 món hay 15 món. Và tùy theo điều kiện kinh tế hoặc tùy vào diện tích bàn thờ hẹp hay rộng mà có gia chủ có thể chọn những bộ đồ thờ phong thủy với số món khác nhau. 

Bộ đồ thờ với 9 món

Bộ đồ thờ 9 món hay chúng ta có thể hiểu 1 cách đơn giản chính là bao gồm 9 chi tiết gồm có: 1 chiếc mâm bồng, 1 bát nhang, 1 lư hương, 2 chiếc chân đèn, 1 bình hoa (lọ lục bình bé), 1 hũ đựng hương nhang, ly (chén) nước. Bên cạnh đó, theo tiếng Hán thì số 9 có nghĩa là Cửu, tượng trưng cho sự vĩnh cửu - hưng thịnh bền lâu. Bộ đồ thờ 9 món này sẽ phù hợp với những những nhà có bàn thờ treo tường hoặc không gian bàn thờ không quá rộng.

Bộ đồ thờ 9 món cho không gian bàn thợ hẹp

Bộ đồ thờ 9 món cho không gian bàn thợ hẹp

Bộ đồ thờ cúng 13 món

Tương tự như bộ đồ thờ 9 món thì bộ đồ thờ phong thủy 13 món sẽ bao gồm 9 chi tiết vừa kể trên và sẽ có thêm đôi hạc cùng 3 bát nhang. Theo ý nghĩa may mắn trong thờ cúng thì con số lẻ lại là số đẹp đem lại tài lộc cho gia chủ. Do đó, bộ đồ thờ 13 món thường được nhiều người lựa chọn và phù hợp với những bàn thờ có diện tích vừa và lớn.

>> Xem ngay: Ý nghĩa bộ ngũ sự - 5 Vật phẩm quan trọng trên bàn thờ gia tiên

Bộ đồ thờ phong thủy 15 món

Cũng giống như bộ đồ thờ 13 món trên điểm khác biệt duy nhất của bộ sản phẩm đồ thờ 15 món đó là có thêm 2 lọ lộc bình (2 bình hoa sen). Đôi lộc bình vừa sang trọng, đẹp mắt lại toát lên nét trang nghiêm cho không gian thờ tự. Với các cặp lộc bình thường có kích thước lớn sẽ thích hợp với các gia đình có phòng thờ riêng thật rộng rãi.

Bộ đồ thờ 15 món thích hợp với không gian thờ tự rộng rãi

Bộ đồ thờ 15 món thích hợp với không gian thờ tự rộng rãi

Phong thuỷ đồ thờ cúng nên biết

Khi chọn bộ đồ thờ hoặc khi chuyển nhà và cần thay mới đồ thờ cúng mọi người sẽ thường quan tâm đến ý nghĩa phong thủy của vật phẩm cũng như dựa theo nguyên nguyên tắc ngũ hành và năm sinh. 

Ý nghĩa phong thuỷ đồ thờ cúng

Có thể thấy bộ đồ thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc góp phần thể hiện sự long trọng, lòng thành kính của con cháu với gia tiên và các vị thần linh Bộ đồ thờ phong thủy còn mang ý nghĩ giúp gia chủ trấn trạch, cầu tài lộc và bình an cho gia đình.

>> Xem ngay: Đồ trang trí bàn thờ thần tài giúp thu hút tài lộc

Đồ thờ cúng và nguyên tắc Ngũ hành

Phong thủy đồ thờ cúng cũng nên lưu ý đến yếu tố Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Cụ thể trong việc kết hợp các chất liệu gồm: 

  • Đất sét chọn lọc để làm nên xương gốm tượng trưng cho hành Thổ 
  • Nước sử dụng để nhào nặn đất sét chính là hành Thủy. 
  • Nước men làm từ tro của vỏ trấu nếp cái hoa vàng cùng các nét vẽ hoa văn lá, cây cối sẽ tượng trưng cho hành Mộc. 
  • Việc nung gốm dưới lửa thể hiện cho hành Hỏa. 
  • Còn Vàng 24k lấp lánh chạm khắc trên bề mặt lớp men chính là hành Kim.

Như vậy, việc kết hợp đầy đủ các yếu tố ngũ hành sẽ mang ý nghĩa cân bằng phong thủy tại phòng thờ tự nói riêng và toàn bộ không gian căn nhà nói chung.

Tổng thể các chất liệu là sự kết hợp đầy đủ các yếu tố của Ngũ hành

Tổng thể các chất liệu là sự kết hợp đầy đủ các yếu tố của Ngũ hành

Chọn đồ thờ phong thủy theo năm sinh

Theo phong thủy thì hướng đặt bàn thờ luôn thường theo luật “Tọa cát hướng cát” và thường ở vị trí “Trung cung”. Tức là hướng này phải thuộc cung tốt,  nhìn ra hướng tốt, ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ sẽ được xác định theo năm sinh của gia chủ nhà sao cho hợp cung mệnh để thu hút tài lộc , cầu mong may mắn, thành công đến với công việc cũng như mọi lĩnh vực của cuộc sống.

- Với các gia chủ sinh năm: 1940, 1941, 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, thì những mẫu đồ thờ gốm sứ dát vàng hoặc vẽ vàng 24k có hoạ tiết phượng hoàng, hoa sen, hoa mẫu đơn,... sẽ là sản phẩm phù hợp giúp chiêu tài, chiêu lộc, cầu may mắn hiệu quả.

- Đối với gia chủ sinh những năm: 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, thì bộ đồ thờ men xanh ngọc, xanh dương vẽ hoa cúc, hoa sen, thuận buồm xuôi gió, hay cảnh sơn thuỷ hữu tình cũng là sản phẩm làm tăng vận may, tài lộc tốt nhất.

- Với những người sinh vào những năm: 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997. Thì nên chọn đồ thờ có màu xanh dương, đen, mạ vàng. Đặc biệt là trang trí thêm Rồng Chầu Mặt Nguyệt, các loại hoa.

- Với gia chủ sinh vào các năm:1948, 1949, 1964, 1965, 1956, 1957, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995. Thì bộ đồ thờ men màu đỏ hoặc men xanh ngọc sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Giúp tăng vượng khí, tài lộc và sức khoẻ.

- Cuối cùng, với những gia chủ sinh năm 1946, 1947, 1960, 1961, 1968, 1969,  1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999. Thì bộ đồ thờ cúng có màu trầm, nâu trầm sẽ là lựa chọn phù hợp nhất trong phong thuỷ. Giúp cải thiện vận may, tiền tài và tình duyên tốt nhất.

Xem thêm: Cách chọn mua bộ đồ thờ cúng theo mệnh mà không phải ai cũng biết

Khi nào cần thay đồ thờ phong thủy?

Không gian thờ tự vô cùng linh thiêng nên mọi vật phẩm trên bàn thờ và trong phòng thờ đều được lựa chọn rất kỹ càng. Vì thế trong 1 số trường hợp dưới đây các chuyên gia phong thủy khuyên nên thay đồ thờ cúng:

  • Đồ thờ bị vỡ hoặc bị hư hỏng: Trải qua thời gian sử dụng nhất định, đồ thờ có thể xuất hiện vài vết rạn nứt nhìn mất thẩm mỹ và  không tốt trong phong thủy. Lúc này chúng ta cần thay bộ đồ thờ tự mới để không phạm vào các yếu tố phong thủy trong thờ cúng cũng như thể hiện sự chỉnh chu, tấm lòng thành tâm với các đấng thần linh và ông bà tổ tiên đã khuất.

  • Đồ thờ không hợp tuổi - hợp mệnh: Khi lựa chọn đồ thờ cúng thì nên căn cứ vào tuổi và mệnh để chọn màu sắc, hoa văn họa tiết của bộ đồ thờ. Nếu chẳng may trước đó có chọn bộ đồ thờ có màu sắc khắc với mệnh và tuổi thì gia chủ cũng nên cân nhắc việc thay bộ đồ thờ phù hợp phong thủy .

  • Thay nơi thờ cúng: Trong trường hợp chuyển nhà thì hãy thay mới đồ thờ cúng cho hợp mệnh phù hợp để tránh những điều xui xẻo, không may mắn.

Bên cạnh đó, cần lưu ý không được tự ý thay đổi bộ đồ thờ phong thủy , nhất là bát hương. Nếu cần phải thay thế thì gia chủ hãy thắp hương để báo cáo, xin phép ông bà tổ tiên - thần linh để được bao sái - thay mới bộ đồ thờ cúng. Sau đó, gia chủ mang đồ thờ cũ lên chùa nhờ các sư thầy xử lý giúp chứ tuyệt đối không nên tự ý vứt bỏ bừa bãi.

Nên lưu tâm 1 số yếu tố khi thay bộ đồ thờ phong thủy

Nên lưu tâm 1 số yếu tố khi thay bộ đồ thờ phong thủy

Top 5 bộ đồ thờ phong thuỷ bán chạy nhất 2023

Trong số các bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng thì tiêu biểu nhất vẫn là 5 cái tên được khách hàng ưa chuộng nhiều, đó là:

1. Bộ đồ thờ men xanh rồng chầu mặt nguyệt

Đây cũng là bộ đồ thờ truyền thống phổ biến và gắn bó lâu đời với văn hóa thờ tự của ông cha ta từ xa xưa. Bộ sản phẩm men xanh với hoa văn rồng chầu mặt nguyệt toát lên vẻ đẹp dung dị, gần gũi mà lại rất thanh tao và tinh tế. 

Bộ đồ thờ rồng chầu mặt nguyệt phổ biến

Bộ đồ thờ men xanh rất phổ biến trong mỗi gia đình

2. Bộ đồ thờ men rạn cổ tinh xảo

Đồ thờ phong thủy men rạn là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật tạo hình đắp nổi tinh xảo cùng kỹ thuật nung và tráng men cao cấp để tạo nên bộ sản phẩm “độc nhất vô nhị” chỉ có ở làng gốm Bát Tràng. 

Đồ thờ men rạn cổ mang nét đẹp độc đáo

Đồ thờ men rạn cổ mang nét đẹp độc đáo

3. Bộ đồ thờ vàng kim cao cấp

Cũng tương tự về cách sản xuất, chất men như các bộ sản phẩm khác tại làng gốm Bát Tràng, nhưng điểm khác biệt của bộ đồ thờ vàng kim đó là họa tiết hoa văn được nghệ nhân dát hoàn toàn bằng vàng 24K rồi sau đó mới đưa đưa vào lò nung. 

Sự sang trọng, cao cấp của bộ đồ thờ vàng kim

Sự sang trọng, cao cấp của bộ đồ thờ vàng kim

4. Bộ đồ thờ men Tràm cổ

Men tràm cổ độc đáo chỉ có tại làng gốm Bát Tràng với lịch sử hình thành từ hàng trăm năm. Màu men tràm cổ xanh nhạt kết hợp với những vết rạn đặc trưng và hoa văn được làm thủ công từ bàn tay tài hoa của người nghệ nhân tạo nên nét hoài cổ với 1 sức hút rất riêng.

Bộ đồ thờ men tràm cổ rất đặc biệt

Bộ đồ thờ men tràm cổ rất đặc biệt

5. Bộ đồ thờ gốm sứ men vàng

Bộ đồ thờ với màu sắc men vàng nhạt được người nghệ nhân điểm tô những nét hoa văn thủ công rất cân đối hài hòa. Màu vàng vừa thanh cao lại nhẹ nhàng nên không hề kén không gian phòng thờ, đây cũng là sản phẩm phổ biến và được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Bộ đồ thờ gốm sứ men vàng đẹp nhẹ nhàng

Bộ đồ thờ gốm sứ men vàng đẹp nhẹ nhàng

Hy vọng rằng với những chia sẻ về bộ đồ thờ phong thủy mọi người sẽ cân nhắc lựa chọn được bộ đồ thờ phù hợp với không gian và bản mệnh của mình. Để được tư vấn và báo giá ưu đãi, quý khách vui lòng liên hệ:

XƯỞNG GỐM BÁT TRÀNG 24H - UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG

Trang website: https://battrang24h.com

Hotline/zalo: 0869.294.028 / 032.976.4052 

Fanpage: https://www.facebook.com/battrang24h

Tác giả: Nguyễn Duy Anh

linkedin twitter pinterest flickr

Chào mọi người. Tôi là Nguyễn Duy Anh - biên tập nội dung của website Battrang24h.com. Đã có 10 năm tìm hiểu, trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ như: gốm sứ, phong thủy nhà ở,... Với mong muốn mang lại giá trị và lợi ích tốt cho Cộng Đồng, hy vọng những kiến thức của tôi chia sẻ trên đây có thể giúp Quý Độc Giả giải quyết được những vấn đề đang thắc mắc, chưa có lời giải đáp? Đặc biệt, trong khoảng thời gian này tôi sẽ tập trung chia sẻ về sản phẩm: đồ thờ cúng, bình hút tài lộc, tranh gốm sứ,... và những vấn đề liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tác giả: Nguyễn Duy Anh

Chuyên mục

Thờ cúng, tâm linh, phong thủy

Đăng ký tư vấn

Số năm kinh nghiệm

10 năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy và tư vấn tâm linh

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

Viết đánh giá

Email & số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên của bạn*

Email

Số điện thoại

Nội dung đánh giá*

Mã xác nhận*

Reload Verify

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm >>

top

top top