032.976.4052 / 0869.294.028
gomsuthanhtam@gmail.com
8:00 - 22:00

“Bật mí” những điều cần biết về đồ thờ cúng bạn chớ xem nhẹ


Những điều cần biết về đồ thờ cúng chi tiết đầy đủ nhất đang là câu hỏi không ít người Việt quan tâm. Nhiều bạn trẻ không biết đồ thờ cúng tổ tiên là gì?. Những điều cần biết khi dùng đồ thờ cúng sao cho chuẩn?. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng tìm hiểu về đồ thờ cúng cũng như phong thủy đồ thờ cúng với Battrang24h nhé!

Mẫu đồ thờ cúng gốm sứ chất lượng cao cấp

Mẫu đồ thờ cúng gốm sứ chất lượng cao cấp 

Đồ thờ cúng tổ tiên là gì

Người Việt ta từ xưa đến nay luôn coi trọng việc thờ cúng tổ tiên theo đúng đạo lý “Con người có tổ có tông - Như cây có cội, như sông có nguồn”. Bởi vậy mà việc thờ cúng kết hợp với đồ thờ cúng tổ tiên là thể hiện sự tôn kính, nhớ đến nguồn gốc, các bậc gia tiên tiền tổ của mỗi gia đình. 

Chính vì vậy đồ thờ cúng là những vật phẩm không thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình. Thể hiện một ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Và không ít người vẫn luôn trăn trở những điều cần biết về đồ thờ cúng sao cho đúng đủ. Thì tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình việc sắm sửa đồ thờ cúng tổ tiên là khác nhau. Bởi bàn thờ là nơi người trần tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng thành đối với người đã khuất. 

Ngày nay trên thị trường đang đa dạng các đồ thờ cúng được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Cho gia chủ có thể lựa chọn được vật phẩm phù hợp như: gốm sứ, gỗ và đồng. Trong đó trọn bộ đồ thờ cúng bao gồm: bát hương, đèn Lưỡng nghi, mâm bồng - lọ hoa, kỷ chén - đèn dầu, bộ tam sự - đôi lộc bình, chóe cúng,...

Đồ thờ cúng cho gia đình thờ gia tiên

Đồ thờ cúng cho gia đình thờ gia tiên

Tìm hiểu về đồ thờ cúng

Theo phong thủy đồ thờ cúng gia chủ cần lựa chọn thật cẩn thật sao cho đúng đủ hợp với phong thủy. Bởi đồ thờ cúng không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện sự tôn kính của con cháu với gia tiên. 

Đối với người Việt một bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ gồm có 12 vật phẩm thờ cúng. Đầu tiên không thể thiếu bát hương trên bàn thờ. Tiếp đến là ống cắm hương, bộ bát cúng cơm, ấm chén nhỏ, lọ cắm hoa. Còn có cả bộ đũa thờ, mâm bồng (đĩa đựng hoa quả), nậm đựng rượu, kỷ chén, đèn thờ, chóe cúng đèn lưỡng nghi (chân nến).

Bộ vật phẩm dùng để thờ cúng tổ tiên

Bộ vật phẩm dùng để thờ cúng tổ tiên

Cũng theo phong thủy đồ thờ cúng thì bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Và gồm có đồ thờ cúng đầy đủ như: bát hương và ống cắm hương, mâm bồng cùng ngài nước thờ chóe, lọ lộc bình. Với bàn thờ Thần tài thì gốm có bát hương, mâm bồng, kỷ, 3 chén thờ Kỷ chén thờ, lọ hoa, cóc ngậm tiền, đèn thờ, ống hương, nậm rượu.

Mách bạn những điều cần biết khi dùng đồ thờ cúng

Theo phong thủy đồ thờ cúng bàn thờ là nơi linh khí tụ, là nơi kết nối giữa người dương và thế giới bên kia. Bởi vậy mà gia chủ cần sắp xếp đồ thờ cúng sao cho hợp lý. Tránh phạm điều kỵ gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. 

Những điều cần biết về đồ thờ cúng cho gia chủ

Những điều cần biết về đồ thờ cúng cho gia chủ

  • Bát hương là đồ thờ cúng quan trọng nhất trên bàn thờ. Đặt bát đúng sẽ giúp người âm an tâm ngụ và coi sóc phù hộ cho gia chủ. Bát hương thần linh cần đặt chính giữa bàn thờ cao nhất. Bên trái là thờ Bà Cô - Ông Mãnh còn bên phải là bát hương thờ gia tiên. Cả 3 bát hương được đặt trên đế vững chắc.
  • Đèn Lưỡng nghi còn được gọi là chân đỡ nến nên đặt cân đối ở hai bên bàn thờ. Mang ý nghĩa cân bằng, hòa hợp giữa âm và dương. 
  • Mâm bồng - Lọ hoa theo quan niệm xưa lọ hoa sẽ được đặt vị trí phía đông, mâm bồng đặt phía Tây của bàn thờ. Ngoài ra gia chủ có thể đặt mâm bồng trước bát hương chính giữa bàn thờ. Lọ hoa đặt hai bên cân đối với bàn thờ. 
  • Kỷ chén gia chủ nên đặt phía trước bàn thờ và cần thay nước tịnh mỗi lần làm lễ, thắp hương. Đèn đặt vị trí ưu tiên của bàn thờ, với đồ thờ cúng này trong mỗi dịp cúng giỗ cần thắp sáng. 
  • Chóe cúng dùng đựng gạo và muối nên đặt vị trí hai bên đối xứng và hơi chếch lên so với bát hương. 
  • Bộ Tam sự - Đôi lộc bình tùy thuộc theo điều kiện cũng như không gian thờ cúng mà gia chủ có thể đặt ở hai bên bàn thờ. 

>> Xem ngay: Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? ý nghĩa và cách sắp xếp

Đồng thời với diện tích bàn thờ lớn nhỏ mà gia chủ có thể lựa chọn các đồ thờ cúng phù hợp khác nhau. Thế nhưng vẫn cần đảm bảo sao cho hợp với phong thủy đồ thờ cúng. Như chất liệu, hoa văn, màu sắc các đồ thờ cúng cần phải đồng bộ, thống nhất với nhau giúp không gian thờ cúng trang trọng. 

Bộ thờ cúng gia tiên gốm sứ tại cơ sở Bát Tràng 24h

Bộ thờ cúng gia tiên gốm sứ tại cơ sở Bát Tràng 24h

Bên cạnh việc gia chủ chú ý đến những điều cần biết về đồ thờ cúng sao cho đúng đủ nhất. Thì gia chủ cần lưu tâm đến vấn đề phong thủy đồ thờ cúng. Có như vậy không gian thờ cúng nhà bạn mới thống nhất thể hiện sự tôn kính, tấm lòng thành của gia chủ với thần linh, gia tiên. Nếu bạn cần tìm mua trọn bộ đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng có thể ghé thăm Battrang24h để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

XƯỞNG GỐM BÁT TRÀNG 24H - UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG

Trang website: https://battrang24h.com

Hotline/zalo: 0869.294.028 / 032.976.4052 

Fanpage: https://www.facebook.com/battrang24h

Tác giả: Nguyễn Duy Anh

linkedin twitter pinterest flickr

Chào mọi người. Tôi là Nguyễn Duy Anh - biên tập nội dung của website Battrang24h.com. Đã có 10 năm tìm hiểu, trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ như: gốm sứ, phong thủy nhà ở,... Với mong muốn mang lại giá trị và lợi ích tốt cho Cộng Đồng, hy vọng những kiến thức của tôi chia sẻ trên đây có thể giúp Quý Độc Giả giải quyết được những vấn đề đang thắc mắc, chưa có lời giải đáp? Đặc biệt, trong khoảng thời gian này tôi sẽ tập trung chia sẻ về sản phẩm: đồ thờ cúng, bình hút tài lộc, tranh gốm sứ,... và những vấn đề liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tác giả: Nguyễn Duy Anh

Chuyên mục

Thờ cúng, tâm linh, phong thủy

Đăng ký tư vấn

Số năm kinh nghiệm

20 năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy và tư vấn tâm linh

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

Viết đánh giá

Email & số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên của bạn*

Email

Số điện thoại

Nội dung đánh giá*

Mã xác nhận*

Reload Verify

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm >>

top

top top