032.976.4052 / 0869.294.028
gomsuthanhtam@gmail.com
8:00 - 22:00

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Ông Táo không thể bỏ qua !!!


Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam rất được quan tâm và mỗi lễ nghi chuẩn bị hình thức đều được tỉ mỉ và cẩn thận. Đặc biệt là những dịp quan trọng trong cuộc đời như lấy vợ, xây nhà, lễ Tết,... thì thường nghĩ ngay đến việc lập bàn thờ. Bàn thờ ông Táo không còn quá xa lạ với gia đình Việt Nam. Nhưng còn nhiều người chưa biết cách lập bàn thờ ông táo thế nào cho đúng và chuẩn phong thủy. Vì vậy, Gốm Sứ Battrang24h chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách lập bàn thờ Ông Táo hợp lý

Theo truyền thống, mỗi căn phòng đều có các thần ngự trị và cai quản cả ngôi nhà. Khu vực bếp hay được lập bàn thờ ông Táo, bởi các vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc, trông nom và giữ lửa cho gia đình được “cơm lành canh ngọt”. Nếu đặt đúng vị trí và thờ cúng đầy đủ thì gia chủ sẽ luôn được bình yên, ấm êm, hòa hợp, giữ lửa yêu thương giữa những thành viên trong gia đình. Mỗi bữa cơm sẽ trở nên hòa thuận ấm cúng.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Ông Táo không thể bỏ qua

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Ông Táo không thể bỏ qua

Tuy nhiên không phải cứ đặt chỗ nào trong bếp cũng được mà cũng cần phải xem xét vị trí phù hợp. Bởi có nhiều người thắc mắc rằng sao thờ cúng ông Táo mà vẫn không linh nghiệm. Vì vậy, gốm Battrang24h xin trả lời về thắc mắc qua phần hướng đặt bàn thờ Ông Táo dưới bài viết này. Nếu như cố tình không thay đổi thì dù có chăm chút phong thủy, cũng như giữ sạch sẽ, vệ sinh của khu vực  để thờ ông Táo thì cũng sẽ không nhận được sự phù hộ của ông Táo đâu nhé! 

>> Tham khảo: 15+ Mẫu bàn thờ Thần Tài gốm sứ cao cấp

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo có ý nghĩa như thế nào?

Để đặt được vị trí bàn thờ ông Táo cần biết và chú ý một số ý nghĩa về hướng để lập bàn thờ ông Táo phù hợp như sau:

– Một số hướng tốt:

+ Sanh khí: Nếu để hướng này sẽ làm ăn phát đạt, thu hút vượng lộc, sự nghiệp hanh thông, danh vọng vươn xa không ngừng.

+ Thiên Y: Bệnh tật sẽ tiêu tan, bớt lo nghĩ ưu sầu, gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ, bạn bè, bằng hữu hoạn nạn có nhau, cưu mang lúc khó khăn. 

+ Phước Đức: Cuộc sống vợ chồng , con cháu hòa thuận, ấm êm, sống có phúc phần, anh em trong nhà bảo vệ tương trợ lẫn nhau.

+ Phục vì: Đường con cái thuận lợi, con đàn cháu đống, về già được hưởng nhiều phúc phần. Lợi lộc về đường con cái, được hưởng phúc khi về già.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo có ý nghĩa như thế nào?

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo có ý nghĩa như thế nào?

– Một số hướng xấu:

+ Tuyệt mạng: hướng này vô cùng xấu nếu đặt trúng sẽ bệnh tật liên miên, không được hưởng phúc khi về già, gia chủ sẽ hay gặp phải lo nghĩ ưu sầu.

+ Ngũ quỷ: Nếu vướng phải sẽ gặp nhiều tai họa, thi phi khắp nơi, tiếng xấu đồn xa.

+ Lục sát: Thường xuyên mất của, danh vọng tiêu tan, làm ăn không đạt 

+ Họa hại: Con cháu dễ xảy ra xích mích, không hòa thuận, vợ chồng dễ bị ly tán.

Bàn thờ ông Táo gồm những gì có thể bạn chưa biết

Nghi thức cúng tiễn đưa ông Táo về trời được tổ chức vào tối ngày 22 hoặc trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp đây là những dịp quan trọng để kết thúc công việc cai quản của ông sau 1 năm và lên bẩm báo lại với ngọc hoàng. Vì vậy trước khi ông Táo chầu trời thì gia chủ cần chuẩn bị đồ lễ sắm sửa cho ông Táo những thứ như sau:

  • Mũ ông Táo ba chiếc (hai cái mũ đàn ông, một cái mũ đàn bà): Mũ ông Táo thì thường có hai cánh chuồn, còn mũ của táo bà thì không có. Đây là 2 điểm khác biệt để phân biệt. Các bạn có thể đến tiệm hàng mã để dễ dàng mua được và lựa chọn cũng dễ hơn.
  • Mâm cỗ cúng thì gốm có bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống. Ông Táo thường cưỡi cá chép lên chầu trời vì thế mà khi cúng nên để chậu nước thả cá vào trong. Khi xong lễ nên phóng sinh thả xuống sông để coi như thả cá về với thiên nhiên.

Cách lập bàn thờ ông táo bạn nên chú ý:

Không phải chỉ đặt đầy đủ vật phẩm lên là được mà cần chú ý cách bài trí cũng như nên lưu ý những điều sau:

  • Ngày đặt bàn thờ táo quân rất quan trọng nên phải xem xét để được ngày chuẩn và giờ chuẩn 
  • Trên bàn thờ ông táo nên có bài vị thì khi khấn sẽ lấy điểm để thành tâm cầu nguyện.
  • Gia chủ nên có các bài văn khấn và thực hiện đúng theo các bước cầu lễ thì mọi việc mới suôn sẻ.
  • Nếu chưa biết hoặc chưa thuộc lòng thì nên ghi chép trước bài cúng Táo Quân ra giấy để lúc cúng có thể đọc. Nhưng nếu học thuộc được thì là tốt nhất.

Ngày đặt bàn thờ Ông Táo được chọn như thế nào?

Tong cách lập bàn thờ Ông Táo đúng cách, Gia chủ nên đặt bàn thờ ông Táo vào các giờ Hoàng Đạo và ngày hoàng đạo thì mọi chuyện sẽ đều thuận lợi tốt đẹp. Chú ý một số điều sau:

  • Bắt buộc phải làm lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp (ngày ông Táo chầu trời)
  • Gia chủ nên cúng vào giờ Mùi đến giờ Tuất sẽ rất đẹp 
  • Chuẩn bị mâm lễ đầy đủ để tỏ lòng thành kính và bài văn khấn chu đáo cúng ông táo sẽ không bị quở trách. 

Những kiêng kỵ khi lập bàn thờ ông Táo cho gia chủ:

Bàn thờ ông Táo không nên đặt đối diện những nơi sinh hoạt của gia gia đình như phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,... Âm khí sẽ không tốt ..

Nếu đặt trong bếp không nên đặt ở chậu rửa bát, mặt nóc tủ bếp, mặt tivi,... vì như vậy sẽ tạo cảm giác chông chênh không chắc chắn. 

Không đặt bàn thờ ông Táo vào hướng Bắc, vì sẽ xảy ra xung khắc ngũ hành.

Vì bàn thờ thường đặt ở bếp nên phải cùng hướng tránh để xa quá hướng bếp quá không liên quan đến không gian thờ cúng.

> Bạn đọc có thể quan tâm:

Kích thước bàn thờ Ông Táo được để như nào để đem lại may mắn:

Trong các cách lập bàn thờ Ông Táo thì vấn đề kich thước bàn thờ cũng rất quan trọng. Kích thước cần phải chuẩn để không phạm phải những con số tử hay không may mắn. Bên cạnh đó vì các món đồ thờ cũng rất đa dạng to nhỏ khác nhau nên kích thước cần phải tìm hiểu cẩn thận để vừa vặn với khung bàn thờ.

Cách lập bàn thờ ông Táo - Kích thước bàn thờ

Cách lập bàn thờ ông Táo - Kích thước bàn thờ

Thông thường, mỗi khi cúng ông Táo thì mâm cỗ nên đặt ngay trong phòng bếp hoặc cạnh bếp gas. Trước khi thiết kế tùy vào gia đình sẽ thiết kế tủ bếp có bàn thờ ông Táo hoặc sử dụng bàn thờ treo tường.

Sau đây là một vài kích thước bàn thờ ông táo bạn có thể tham khảo:

Kích thước Hỷ Sự  có size 48x48 cm: Đa số kích thước này đều được sử dụng rộng rãi.

Kích thước Hỷ Sự - Hưng Vượng 48x68 cm vừa đựng 1 đến 2 bát hương.

Kích thước Hỷ sự - Tiến Bảo 48x88 cm rộng hơn có thể thờ được 3 đến 4 bát hương.

Battrang24h chúng tôi gợi ý 3 kích thước trên đây là những cung số đẹp và mang ý nghĩa cát lợi nhưng trên thực tế bạn có thể điều chỉnh kích thước phù hợp với không gian và nội thất của gia đình bạn. 

Mua vật phẩm bàn thờ ông Táo ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ để chọn mua đồ gốm sứ phong thủy tâm linh đặc biệt là bộ đồ thờ cúng. Việc thờ cúng sẽ trở nên chất lượng và đúng ý nghĩa nếu gia chủ thành tâm từ khâu chuẩn bị. Chính vị vậy, gốm Battrang24h tự tin là cơ sở sản xuất đạt chuẩn với nhiều năm kinh nghiệm. Không những đem lại được sản phẩm ưng ý mà còn tư vấn có tâm nhất để bạn chọn lựa được đồ gốm sứ phù hợp với gia đình mình.

Đừng chần chừ gì nữa, gọi ngay để nhận được tư vấn phong thủy chuẩn nhất.

 

Trên là cách lập bàn thờ Ông Táo đúng cách, hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!

Tác giả Lê Khánh Chi

Tác giả Lê Khánh Chi

Chào mọi người. Tôi là Lê Khánh Chi - biên tập nội dung của website Battrang24h.com. Với kinh nghiệm 8 năm tìm hiểu về các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, cũng như phong thủy. Tôi mong muốn mang đến cho Quý độc giả những kiến thức, kinh nghiệm mới nhất, chính xác nhất về sản phẩm cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng qua những bài biên tập của tôi, Quý độc giả sẽ tìm kiếm được các thông tin mà mình đang cần. Cảm ơn tất cả mọi người!

Icon Linkedin  Tài khoản pinterest  Tài khoản twitter   Tài khoản flickr

“SỨ BÁT TRÀNG 24H - UY TÍN HƠN VÀNG” 
 
• Trang web: https://battrang24h.com
 
• Hotline/zalo: 0869.294.028 / 032.976.4052
 

 

Đánh giá

Viết đánh giá

Email & số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên của bạn*

Email

Số điện thoại

Nội dung đánh giá*

Mã xác nhận*

Reload Verify

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm >>

top

top top