032.976.4052 / 0869.294.028
gomsuthanhtam@gmail.com
8:00 - 22:00

Hướng dẫn cách bao sái ban thần tài cuối năm đầy đủ nhất


Bao sái ban thờ Thần Tài là nghi lễ không thể thiếu, giúp gia chủ xua đuổi những điều xui xẻo, đón chào một năm mới an khang, thịnh vượng. Cuối năm là thời điểm các nội dung liên quan đến cách bao sái ban thờ thần tài được tìm kiếm nhiều. Trong bài viết này, Battrang24h sẽ hướng dẫn bạn các bước bao sái ban thờ một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình tiến hành bao sái ban thờ

Ý nghĩa của việc bao sái ban thờ thần tài

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, Thần Tài -Thổ Địa là những vị thần cai quản tiền tài, đất đai, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, việc bao sái ban thờ thần tài là một nghi thức quan trọng trong truyền thống văn hóa Việt Nam. Được tổ chức hàng năm vào cuối năm âm lịch, việc này mang ý nghĩa sâu sắc trong việc thu hút sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình và doanh nghiệp trong năm mới sắp đến. Do đó, gia chủ cần biết cách bao sái ban thờ thần tài để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

Việc bao sái ban thờ thần tài mang ý nghĩa tâm linh quan trọng

Về mặt phong thủy, việc bao sái ban thần tài cuối năm mang ý nghĩa thanh tẩy, loại bỏ những bụi bẩn, uế khí tích tụ trên bàn thờ, giúp bàn thờ sạch sẽ, sáng sủa, tạo không gian linh thiêng, trang nghiêm. Về mặt tâm linh, việc bao sái ban thần tài là một cách để gia chủ bày tỏ lòng thành kính, mong cầu Thần Tài - Thổ Địa phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Nhìn chung, việc bao sái ban thờ Thần Tài - Thổ Địa là một nghi thức quan trọng trong phong thủy, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho gia chủ.

Thực hiện bao sái ban thờ Thần Tài - Thổ địa vào lúc nào?

Theo quan niệm dân gian, việc bao sái bàn thờ thần tài cuối năm thường được thực hiện vào các dịp cuối năm, cụ thể là:

 • 23 tháng Chạp, ngày cúng ông Công ông Táo về trời: Là thời điểm lý tưởng để gia chủ bao sái bàn thờ, đón Thần Tài - Thổ Địa về ngự.
 • Ngày vía Thần Tài, tức ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch: Là ngày Thần Tài giáng hạ, cũng là ngày khai trương, mở hàng đầu năm mới. Bao sái bàn thờ vào ngày này sẽ giúp gia chủ đón được nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới.
 • Ngày rằm tháng Bảy, ngày xá tội vong nhân: Là dịp để gia chủ tưởng nhớ và cầu siêu cho những vong linh chưa được siêu thoát. Bao sái bàn thờ vào ngày này cũng là một cách để thanh tẩy bàn thờ, loại bỏ những tạp khí, uế khí, giúp cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thanh tịnh.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể có cách bao sái ban thờ thần tài khác, vào các dịp khác trong năm, tùy theo điều kiện và mong muốn của gia chủ. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý thực hiện bao sái bàn thờ một cách thành tâm, trang nghiêm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, khi bát nhang trên ban thờ Thần Tài quá đầy, gia chủ cũng có thể xin rút bớt chân nhang. Lưu ý việc này phải được thực hiện vào ngày Rằm hàng tháng. Trước khi tiến hành cần làm lễ, cần phải thực hiện đúng và đủ các bước.

Cần chuẩn bị gì khi tiến hành tỉa chân nhang ban thờ Thần Tài - Thổ Địa

Những thứ cần chuẩn bị khi bao sái ban Thần Tài

Tỉa chân nhang ban thờ Thần Tài - Thổ Địa là một nghi thức quan trọng, giúp loại bỏ những chân nhang cũ, thừa, mang lại sự sạch sẽ, gọn gàng cho bàn thờ, đồng thời thể hiện lòng thành của gia chủ đối với Thần Tài - Thổ Địa. Để tỉa chân nhang ban thờ Thần Tài - Thổ Địa đúng cách, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết, bao gồm:

 • Nước sạch
 • Rượu gừng
 • Khăn sạch
 • Đồ thờ mới (nếu cần)

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị một số đồ vật khác như:

 • Bát hương mới
 • Chén nước
 • Trầu cau
 • Hoa tươi
 • Quả tươi

>>Tham khảo thêm các mẫu Bàn thờ Thần Tài gốm sứ chất lượng của Battrang24h

Hướng dẫn cách bao sái ban thờ thần tài 

Bao sái ban thờ thần tài cần được thực hiện đầy đủ các bước

Trước khi thực hiện bao sái ban thờ thần tài

Người được chọn thực hiện cách bao sái ban thờ thần tài cần là người có tâm với công việc tâm linh, cẩn trọng, chỉn chu. Trước khi tiến hành các nghi lễ, người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ, mặc trang phục chỉnh tề, lịch sự. Nghi thức bao sái ban thần tài cuối năm cần được chu tất. Gia chủ nên mua hoa quả tươi, thắp hương và xin phép Ban Thần linh cũng như Gia tiên nhằm trình báo và xin phép sự chấp thuận, để con cháu được phép thực hiện nghi thức được an tâm. Để đảm bảo sự sạch sẽ cũng bày tỏ lòng thành kính, các bạn nên chuẩn bị bên cạnh một chiếc bàn, trên có trải lụa hay giấy màu đỏ, dành cho đặt bài vị.

Các bước bao sái ban thần tài chính xác nhất

Có 6 bước để thực hiện bao sái ban thờ thần tài cuối năm

Bước 1

Để bắt đầu nghi lễ bao sái ban thần tài, gia chủ cần thắp hương và khấn theo bài khấn dưới đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)!

Con kính lạy chín phương trời, lạy 10 phương đất

Chư phật 10 phương, 10 phương chư phật.

Con xin kính lạy vua cha Ngọc Hoàng, Hoàng Thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, thần đông trù, Táo phủ Thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………..

Trú tại địa chỉ: ………………

Con xin kính tậu, lạy các quan thần tài thổ địa đang cai quản tại: ……………..

Hôm nay là ngày (ngày dương) ………………., tức ngày (ngày âm) con xin phép các ngài được bao sái bàn thờ sạch sẽ.

Mong chư vị chấp thuận để chúng con thể hiện lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)!”.

Khi tuần hương kết thúc, chúng ta có thể tiến hành nghi lễ bao sái bàn thờ thần tài cuối năm. Trong trường hợp gia chủ vừa tiến hành lễ tiễn ông Công ông Táo về trời và hương còn cháy, chỉ cần thực hiện khấn xin tỉa chân nhang. Sau khi nhang cháy hết, chúng ta có thể bắt đầu tiến hành nghi lễ.

Bước 2:

Trải tấm vải hoặc tờ báo sạch ở cạnh sát bát nhang. Gia chủ dùng tay giữ chắc bát hương, sau đó dùng tay còn lại rút từng chân hương một cách nhẹ nhàng, tránh làm rơi vãi tàn nhang. Khi rút chân hương, cần giữ bát hương ổn định, tránh xê dịch hay xiên lệch sang hướng khác.

Chân hương đã rút khỏi bát nhang, để gọn vào tấm vải hoặc tờ báo đã trải sẵn. Sau đó, dùng kéo hoặc dao sắc tỉa chân nhang, cho đến khi trong bát nhang chỉ còn lại 3, 5, 7 hay 9 chân nhang. Số chân nhang đã tỉa, ta để riêng ở khu vực sạch sẽ và sẽ tiến hành hóa thành tro ở công đoạn cuối. Lưu ý, khi tỉa chân nhang, cần cẩn thận, tránh làm rơi vãi tro bụi.

Cần lưu ý khi tỉa chân nhang

Bước 3

Vắt khô khăn thấm rượu gừng, sau đó dùng khăn lau sạch bát hương. Nếu có tinh dầu nước hoa, có thể thêm một chút để tăng thêm linh khí.

Bước 4

Sau khi tỉa chân nhang và tịnh sái bát hương xong, gia chủ nên rửa lại ly rượu, chén nước, mâm (đĩa) đã đựng hoa quả, đèn, bình hoa… Các dụng cụ có thể cho vào chậu sạch, rửa kỹ và dùng khăn khô sạch để lau. Với riêng ly đựng nước, nên dùng nước sôi để tráng.

Bước 5

Tro của chân nhang đã được để riêng sẽ được đem đi hóa. Sau khi hóa xong, nên vùi phần tro này vào gốc cây lớn. Tránh đổ tro tùy tiện ở nơi ô uế hay không phù hợp, dễ phạm vào việc bị “tán tài” theo quan niệm dân gian.

Bước 6

Sau khi đã tịnh sái, tỉa chân nhang bàn thờ xong, gia chủ cần thắp hương, sắp xếp đồ lễ đã được chuẩn bị sẵn và đọc 1 bài văn khấn sau khi bao sái ban thờ thần tài như dưới đây:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :

Trú tại :

Hôm nay ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )”.

Những lưu ý khi thực hiện bao sái bàn thờ

Bao sái ban thờ cần được thực hiện cẩn thận

Không chỉ nắm chắc cách bao sái ban thờ thần tài, để nghi lễ được diễn ra thành công, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc trang phục chỉnh tề, trang nghiêm. Đây là cách để gia chủ thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh, tổ tiên.
 • Thứ tự tịnh sái ban thờ là: Bài vị, bát hương, các đồ thờ cúng khác. Điều này thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các vị thần linh, tổ tiên.
 • Dụng cụ tịnh sái cần được chuẩn bị sạch sẽ, mới mẻ. Khăn lau ban thờ nên là khăn mới, chuyên dụng. Nước tịnh sái ban thờ cần là nước sạch, tinh khiết. Có thể sử dụng rượu gừng, nước ngũ vị, nước bưởi để tịnh hóa ban thờ.
 • Nếu bát hương quá đầy, gia chủ nên bỏ bớt một phần chân hương và tro đi. Không nên đổ tro đi quá nhiều, vì tro được xem là tài lộc của gia chủ.
 • Khi tỉa chân nhang, gia chủ cần tránh kẹp đồ cúng vào chân, nách hay háng. Bộ ngũ sự và các đồ để cúng khác cần được đặt cẩn thận, tránh làm sứt mẻ đồ cúng.
 • Sau khi bao sái ban thần tài, gia chủ nên thắp hương, cầu khấn mong các vị thần linh, tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, may mắn. Đây là cách để gia chủ thể hiện lòng thành kính và cầu mong sự phù hộ của các vị thần linh, tổ tiên.

Những lưu ý bổ sung:

 • Hết sức tránh việc bát hương bị xiên lệch hay cập kênh. Bát hương là nơi thờ cúng các vị thần linh, tổ tiên, là biểu tượng của sự ổn định, vững chãi. Do đó, gia chủ cần hết sức tránh việc bát hương bị xiên lệch hay cập kênh.
 • Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn hoặc hóa chất. Điều này có thể khiến cho đồng bị ô xy hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.
 • Đại kỵ làm đổ vỡ đồ thờ cúng. Theo quan niệm dân gian, việc bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng là điềm không hay. Nhất là đồ thờ cúng lại gắn với tính thiêng liêng – biểu trưng cho sự an ổn, tài lộc cũng như sự tôn kính của gia chủ với Thần linh và các vị Tiên tổ.

Địa chỉ mua đồ thờ cúng chất lượng tại Hà Nội

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có kiến thức đầy đủ hơn về cách bao sái ban thờ thần tài. Để mua được các sản phẩm thờ cúng chất lượng phục vụ cho nghi lễ này, bạn hãy đến với Battrang24h.

Battrang24h là địa chỉ bán đồ thờ gốm sứ uy tín

Battrang24h là một trong những địa chỉ mua đồ thờ cúng Bát Tràng uy tín nhất tại Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ thờ cúng, Battrang24h tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý.

Toàn bộ sản phẩm đồ thờ cúng tại Battrang24h đều được sản xuất từ chất liệu đất sét cao cấp của làng nghề Bát Tràng, được nung ở nhiệt độ cao, đảm bảo độ bền chắc, không phai màu theo thời gian. Các sản phẩm được thiết kế tinh xảo, mang đậm nét truyền thống của văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, Battrang24h còn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đồ thờ cúng, hãy gọi cho Battrang24h theo hotline 032.976.4052 hoặc 0869.294.028 để được tư vấn nhé!

 

Đánh giá

Viết đánh giá

Email & số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên của bạn*

Email

Số điện thoại

Nội dung đánh giá*

Mã xác nhận*

Reload Verify

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm >>

top

top top