032.976.4052 / 0869.294.028
gomsuthanhtam@gmail.com
8:00 - 22:00

Cách lập bàn thờ Thổ Công đơn giản, chuẩn phong thủy


Bàn thờ thổ công là sản phẩm kết hợp giữa nghệ thuật, tôn giáo và phong thủy, tạo nên một không gian linh thiêng và đẹp mắt cho gia đình bạn. Trong bài viết sau hãy cùng Battrang24h tìm hiểu kỹ hơn về dòng sản phẩm này.

Hướng dẫn lập bàn thờ Thổ Công đơn giản nhất

Hướng dẫn lập bàn thờ Thổ Công đơn giản nhất

Bàn thờ thổ công là gì?

Người Việt vẫn có câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá“, nghĩa là bất cứ đâu cũng có vị thần phụ trách cai quản ở đó. Thổ Công hay còn gọi là thần Thổ Địa, là vị thần được giao trọng trách cai quản đất đai, con người, vật nuôi và  mùa màng. Đồng thời, vị thần này còn làm nhiệm vụ khác là  xua đuổi tà khí, giúp gia chủ thêm ấm no hạnh phúc.

Thổ Địa là vị thần giúp cai quản đất đai

Thổ Địa là vị thần giúp cai quản đất đai

Bàn thờ Thổ Công là nơi thờ cúng thần Thổ Công, là không gian linh thiêng giúp kết nối giữa gia chủ và thần cai quản đất đai. Các gia đình thường lập bàn thờ Thổ Công vào các dịp quan trọng liên quan tới xáo trộn đất trong nhà như xây nhà, đào giếng, đào huyệt…Toàn bộ đều phải làm lễ động thổ báo cáo Thổ Công, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới long mạch của địa phận.

Vị trí đặt bàn thờ thổ công trong nhà

Để có kéo được tài vận, gia đình xung túc thì bạn cần phải biết các vị trí đặt bàn thờ thổ công trong nhà tốt nhất.

Bàn thờ thổ công, thổ địa đặt ở đâu

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì và đặt ở vị trí nào là băn khoăn của không ít gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Có nhiều nơi bàn thờ Thổ Công và gia tiên dùng chung là một, cũng có trường hợp nhầm lẫn đặt bàn thờ Thổ Công ở khu vực gần bếp. Thực tế, vị trí chính xác nhất để đặt bàn thờ này là ở dưới đất.

Bàn thờ Thổ Công nên được đặt dưới đất

Bàn thờ Thổ Công nên được đặt dưới đất

Cách lập bàn thờ Thổ Công chuẩn sẽ là đặt trên nền nhà bằng phẳng, phía sau là bức tường vững chãi, không bị đục lỗ hay trầy xước. Lưu ý, tốt nhất nên đặt bàn thờ Thổ Công sau cánh cửa ra vào vì đây là vị trí thuận lợi để các vị thần linh cai quản người ra vào dễ dàng hơn, từ đó ngăn chặn tà ma và những nguồn năng lượng xấu.

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công chuẩn

Trong phong thủy, hướng đặt bàn thờ Thổ Công là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua. Mỗi gia đình sẽ có cách đặt bàn thờ Thổ Công khác nhau nhưng cuối cùng vẫn phải đảm bảo yếu tố đúng hướng. Gia chủ cũng nên nắm được các hướng kỵ để mà tránh đặt bàn thờ.

Có thể bạn quan tâm:

Bàn thờ Thổ Công đặt đúng hướng sẽ mang lại nhiều may mắn

Bàn thờ Thổ Công đặt đúng hướng sẽ mang lại nhiều may mắn

Vị trí đặt bàn thờ thổ công theo mệnh

Cách lập bàn thờ Thổ Công phù hợp với mệnh của gia chủ là một trong những nội dung được nhiều người tìm kiếm. Theo đó, mệnh của chủ nhà sẽ được chia thành Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

Đông Tứ Trạch: Hướng đặt bàn thờ Thổ Công bao gồm Nam, Đông Nam, Đông và Bắc, giúp mang đến may mắn cho gia chủ.

Tây Tứ Trạch: Người thuộc cung mệnh này thì nên đặt bàn thờ Thổ Công theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc để mang đến công danh và gia đạo thuận lợi.

Quá trình lập bàn thờ Thổ Công cần phải được thực hiện cùng lúc với nhập trạch. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thu hút may mắn, tài lộc về cho gia đình. Thời gian cúng tế, nhập trạch cần chú ý đến thời điểm có sao bát trạch để sát khí được hóa giải.

Bàn thờ cần được đặt tại hướng hợp mệnh với gia chủ

Bàn thờ cần được đặt tại hướng hợp mệnh với gia chủ

Vị trí đặt bàn thờ thổ công theo tuổi

Dưới đây là vị trí đặt bàn thờ Thổ Công chi tiết cho từng tuổi để bạn tham khảo:

Hướng tốt đặt bàn thờ Thổ Công

Hướng tốt đặt bàn thờ Thổ Công

Hướng xấu đặt bàn thờ Thổ Công

Hướng xấu đặt bàn thờ Thổ Công

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thổ công

Để không phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thổ Công, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh: Đây là nơi ẩm ướt, hôi hám và bị coi là không tốt về mặt phong thủy. Việc bàn thờ đối diện nhà vệ sinh sẽ làm mất đi sự tôn kính đối với đấng bề trên.
 • Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính của nhà
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi ồn ào, nhiều người qua lại
 • Không đặt bàn thờ Thổ Công trong phòng ngủ vì sẽ làm mất đi sự linh thiêng
 • Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa sổ vì sẽ bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào, gây ảnh hưởng đến vận khí tốt trong gia đình
 • Tránh đặt bàn thờ thổ công ở hướng không hợp tuổi
 • Tốt hơn hết, gia chủ nên đặt bàn thờ tại những nơi có không gian thoáng đãng, trong lành để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh.

Nhà không có bàn thờ thổ công có làm sao không?

Việc đặt bàn thờ Thổ Công là tùy thuộc vào đức tin của mỗi nhà

Việc đặt bàn thờ Thổ Công là tùy thuộc vào đức tin của mỗi nhà

Thực ra việc đặt bàn thờ Thổ Công nói riêng hay bàn thờ thần linh nói chung trong nhà phụ thuộc vào việc gia chủ có đức tin hay không, đây là sự lựa chọn của bản thân mỗi người. Tuy nhiên ông bà ta thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên dù có tin hay không thì việc giữ gìn một nét văn hóa tốt đẹp mà tổ tiên để lại vẫn là điều nên được tiếp thu và thực hiện. Các bạn trẻ nên tìm hiểu, nhớ đến và duy trì việc thờ cúng, đây là điều vô cùng quan trọng, nó thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giúp tôn vinh, giữ gìn điều tốt đẹp nghìn đời của dân tộc.

>>Tham khảo thêm: 15+ Mẫu ban Thần Tài gốm sứ cao cấp

Cách lập bàn thờ Thổ Công

Sau khi xác định được vị trí và hướng đặt bàn thờ, việc tiếp theo chủ chủ cần làm là mua sắm những vật phẩm thờ cúng cần thiết và có cách lập bàn thờ Thổ Công đúng bài, như vậy buổi lễ mới diễn ra được suôn sẻ và thuận lợi. Cần chọn ngày phù hợp để lập bàn thờ Thổ Công.

Hai ngày đẹp nhất trong tháng mà gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn là ngày mùng 1 và ngày rằm. Vào ngày này, bên cạnh hoa quả, vàng hương thì nhiều gia đình còn sửa soạn thêm mâm lễ cúng mặn bao gồm xôi, gà luộc, giò luộc và những món ăn khác tùy theo phong tục của từng vùng miền.

Bàn thờ Thổ Công với đồ cúng đầy đủ bao gồm đồ chay và đồ mặn

Bàn thờ Thổ Công với đồ cúng đầy đủ bao gồm đồ chay và đồ mặn

Bàn thờ thổ công gồm những gì?

Vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ là những chi tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, gia chủ cần có sự chuẩn bị thật chu đáo và tươm tất, cụ thể là các vật phẩm sau:

 • Tượng Thần Tài - Thổ Địa
 • Bát hương
 • Ống hương
 • 1 hoặc 2 bình hoa tươi
 • Chóe thờ.
 • Nậm rượu.
 • 1 - 2 đèn thờ.
 • 3 - 5 chén thờ.
 • Ông Cóc.
 • Bát sâm (nếu có).

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn kích thức bộ đồ thờ sao cho hợp lý nhất

Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Thổ Công

Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Thổ Công

Cách bài trí bàn thờ Thổ Công đúng

Tùy vào điều kiện kinh tế từng gia đình mà vật phẩm đặt trên bàn thờ Thổ Công có thể có sự khác biệt, tuy nhiên chúng vẫn cần được bài trí và sắp xếp chuẩn phong thủy. Một vài lưu ý gia chủ cần ghi nhớ như sau:

 • Bát hương lớn đặt ở trung tâm của bàn thờ, tượng Thần Tài đặt bên trái, tượng Ông Địa đặt bên phải và phải đối xứng nhau
 • Đặt phía trước tượng là 3 hũ gạo, muối, nước (định kỳ mỗi tháng phải thay mới gạo, muối, nước 1 lần)
 • Hai bình cắm hoa đặt đối xứng hai bên bát hương
 • Các chén xếp trước bát hương, tiếp đến là mâm bồng
 • Đặt Thiềm Thừ hay ông Cóc ở bên trái bàn thờ. Buổi sáng quay Cóc hướng ra bên ngoài với ý nghĩa hút tài lộc, buổi tối quay hướng vào trong để tránh hao hụt tiền của.

Có nên thờ Thổ Công cùng với gia tiên không?

Nhiều gia đình thờ chung Thổ Công với bàn thờ gia tiên

Nhiều gia đình thờ chung Thổ Công với bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên vốn là nét văn hóa của người Việt bao đời nay. Hầu như các gia đình Việt, kể cả những người theo đạo Phật trong nhà ai cũng có một vị trí dành cho bàn thờ cúng, để thắp hương vào các ngày rằm, ngày mùng 1 và những ngày giỗ Tết. Hiện có nhiều gia đình đang gộp cùng lúc 3 bát nhang vào chung 1 bát hương lớn đặt, theo nhiều lời khuyên thì điều này là không nên. Lý do là bởi Thổ Công là các vị thần linh không thể thờ chung với các vong linh của Gia Tiên và Tổ Cô được.

Thổ Công vốn là vị thần cai quản đất đai, bên cạnh đó là ngăn chặn, không cho các vong lạ xâm nhập vào gia đình, tránh bị quấy phá bởi những vong vất vưởng. Nếu nhà bạn trước giờ vẫn thờ một bát nhang mà gia đình vẫn êm ấm, làm ăn phát đạt thì bạn có thể giữ nguyên, không cần thay đổi.

Có thể bạn quan tâm: Mua ban thờ thần tài gốm sứ Bát Tràng ở đâu uy tín

Mua đồ thờ bàn thờ Thổ Công ở đâu chất lượng?

Trong việc lựa chọn đồ cho bàn thờ Thổ Công, quan trọng nhất nằm ở sự thành tâm cung kính của gia chủ. Hơn nữa đồ thờ đã đem lên cúng, bát hương đã yên vị thì không nên thay đổi nếu không thực sự cần thiết. Chính vì vậy, gia chủ khi mua đồ thờ cần lựa chọn kỹ lưỡng, tốt nhất là "xem tận mắt, sờ tận tay" để yên tâm nhất. Xưởng gốm Battrang24h là một trong những địa chỉ bán đồ thờ chính gốc Bát Tràng được nhiều khách hàng tin yêu.

Battrang24h là một trong những địa chỉ bán đồ thờ gốm sứ uy tín nhất hiện nay

Battrang24h là một trong những địa chỉ bán đồ thờ gốm sứ uy tín nhất hiện nay

Để lựa chọn được sản phẩm gốm sứ bát tràng phù hợp với mức giá phải chăng, bạn có thể gọi cho chúng tôi theo hotline 032.976.4052 hoặc 0869.294.028. Các nhân viên của Battrang24h luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Đánh giá

Viết đánh giá

Email & số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên của bạn*

Email

Số điện thoại

Nội dung đánh giá*

Mã xác nhận*

Reload Verify

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm >>

top

top top